Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con trong giai đoạn cửa sổ vàng hiệu quả nhất

Có thể quan tâm

Xin chào các mẹ ạ. Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình khi đã nuôi dạy bé SuSu khỏe mạnh trong giai đoạn cửa sổ vàng nha!

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con trong giai đoạn cửa sổ vàng hiệu quả nhất


Giai đoạn Cửa Sổ Vàng là gì?

Giai đoạn cửa sổ vàng là thời kỳ để trẻ phát triển tối ưu về mọi mặt, trở thành một em bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn, đặc biệt thông minh, độc lập, có tố chất và phát triển toàn diện.

Cửa sổ vàng là giai đoạn phát triển tối ưu, cho phép con bạn nỗ lực một phần nhỏ để đạt được kết quả giống như công việc của người khác từ 10-100 lần.

Phương pháp nuôi dạy bé trong giai đoạn này

Trẻ sơ sinh nhận thức thế giới thông qua các giác quan trong độ tuổi từ 0 đến 6 tháng

Đây là giai đoạn trẻ sử dụng các giác quan để quan sát và tương tác với thế giới. Khi mới sinh, các giác quan là bộ phận duy nhất hoạt động. Tuy nhiên, đến tháng thứ ba, thính giác và thị giác có thể cùng tồn tại, được chứng minh bằng khả năng nhìn, nghe và nói chuyện của em bé với mẹ cùng một lúc. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con trong giai đoạn cửa sổ vàng hiệu quả nhất


Trẻ có thể nhớ được khuôn mặt của những người thân yêu của mình từ khi ba tháng tuổi. Cảm ứng cũng được phát triển; trẻ có thể cảm nhận bằng cách sờ và mút ngón tay. Mặt khác, trẻ em có thể nhìn thấy màu sắc theo bản năng thông qua sự phản chiếu của ánh sáng, do đó chúng có thể phân biệt màu sắc tốt hơn chúng ta nghĩ.

Kỹ thuật giáo dục trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6 tháng hiệu quả nhất là huấn luyện trẻ sử dụng đồng thời các giác quan, chẳng hạn như luyện cho trẻ nghe và nhìn (thị giác và thính giác), hoặc dạy trẻ nhìn sách và nghe đọc. đồng thời. Ngoài ra, bạn có thể nghe mẹ hát. Chỉ cần tiếp tục làm đi làm lại.

Từ sáu tháng tuổi đến ba tuổi: Trẻ phát triển khả năng sáng tạo của mình

Đây là một bước ngoặt quan trọng trong thời kỳ cửa sổ vàng. Ở độ tuổi này, trẻ phát triển khả năng sáng tạo thông qua khả năng phán đoán, bắt chước và tiếp nhận thế giới xung quanh thông qua khả năng tiếp thu vô thức. Trẻ sơ sinh cũng bắt đầu biết bò, biết đi và biết nói.

Các mẹ có con ở độ tuổi này cần lưu ý không dạy con theo khuôn mẫu áp đặt mà hãy để con tự do khám phá và cuốn theo những thói quen “phá phách” như ném đồ chơi, làm hỏng đồ đạc. cân, đo, đập vỡ bút chì, xé nhỏ sách ... Bởi vì những thói quen này cho phép bạn tiếp nhận và hiểu thế giới.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con trong giai đoạn cửa sổ vàng hiệu quả nhất


Các trò chơi khuyến khích sự sáng tạo của trẻ như xếp hình, xác định vị trí giữa các đồ vật, tô màu, phân biệt các con vật, sự vật, hiện tượng ...

Mẹ cũng mua sách với những câu chuyện ngắn hướng dẫn và các bức vẽ hoạt hình; kết hợp đọc và tranh ảnh để giúp con bạn khám phá và nâng cao khả năng hiểu của chúng.

Hơn nữa, vì em thường xuyên bắt chước nên mọi người trong gia đình không ngừng cư xử, ăn nói, cư xử đúng mực để làm gương cho em, giúp em phát triển nhân cách tích cực.

Giai đoạn 3 đến 6: Trí thông minh của trẻ phát triển với tốc độ nhanh chóng

Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của trẻ. Các giác quan được tham gia. Sự linh hoạt trong chuyển động. Đặc biệt, bộ não đã xuất sắc trong việc tự phản ánh logic.

Ở giai đoạn này, trẻ phát triển một loạt các biến nhạy cảm, bao gồm năm thành phần trí tuệ: Trí tuệ logic (khả năng nhớ lại thông tin và tổ chức các đối tượng theo một trình tự hợp lý), trí tuệ ngôn ngữ (tăng vốn). từ vựng; phát âm đúng ...), trí tuệ cảm xúc (khả năng truyền tải cảm xúc), trí tuệ nghệ thuật (khả năng cảm thụ âm nhạc, nghệ thuật đẹp, v.v.) và kỹ năng giao tiếp đều là những ví dụ về trí tuệ cảm xúc (nói chuyện, hòa đồng với mọi người, biết cách nói lời cảm ơn. ..) cũng như hai khía cạnh bổ sung của sự phát triển thể chất và giác quan

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con trong giai đoạn cửa sổ vàng hiệu quả nhất


Nếu 0-3 tuổi chịu trách nhiệm chính về sự phát triển của não sau (nơi sinh sống của cảm xúc), thì 3-6 tuổi chịu trách nhiệm về sự phát triển của não trước (liên quan đến động lực, tư duy, sáng tạo). Do đó, khi con bạn đến tuổi này, bạn nên kết hợp các hoạt động vui vẻ với việc rèn luyện trí não.

Kinh nghiệm nuôi con trong giai đoạn của sổ vàng của mình khi chăm bé Susu

Khi mới sinh

🍄 Khi các bé mới chào đời, mẹ nên đặt bé nằm sấp trên ngực, trên bụng mẹ (để trần) để tăng kết nối mẹ con, giúp bé thấy bình an hơn và đặc biệt là giúp sữa nhanh về hơn.

Nếu mẹ bị đau hoặc mệt thì cho con nằm trên bụng và ngực bố cũng sẽ rất tốt nha!

🌿 Những ngày đầu chủ yếu chỉ cần mẹ bình an và nghỉ ngơi để sữa về nhanh thôi ạ!

Sau khi từ viện về nhà thì mình

Khai mở Thị giác

Chiếu đèn ánh sáng vàng vào mắt bé (đèn Camelion các mẹ có thể mua ở nhà thuốc gần bệnh viện hoặc đặt mua trên Shopee nha).

Tần suất: 3 lần/ngày, duy trì hàng ngày và giảm dần khi bé lớn hơn.

Khai mở Thính giác

Vỗ tay mạnh, thổi còi để con có phản xạ giật mình, giúp kích thích tủy sống kích hoạt bản năng tự vệ trước những điều nguy hiểm.

Tần suất: như trên.

👣 Phản xạ lòng bàn chân Babinski, vẽ rốn… làm theo đúng hướng dẫn của Thầy và ekip trong phần Khai mở, Vận động của Cửa sổ vàng chuyên sâu.

Tần suất: làm hàng ngày và chủ yếu trong 1 tháng đầu sau sinh.

👉 Và vẫn duy trì đều đặn cho con nằm sấp trên bụng mẹ, có thể tăng dần thời gian lên từng ngày, miễn là bé ngủ ngon và hợp tác, không ọ ẹ khóc là OK ạ😊

👉 Sau khi bé rụng rốn thì ba mẹ bắt đầu cho con tập nằm sấp và làm các bài tập vận động, matxa như Thầy và ekip hướng dẫn trong Cửa sổ vàng chuyên sâu nha!

👉 Sau khi con tròn 1 tháng tuổi, ba mẹ bên cạnh việc duy trì các bài khai mở Thị giác, Thính giác thì làm thêm khai mở Xúc giác.

💪 Khai mở Xúc giác

-  dùng tay bấu nhẹ vào tay, chân con và hỏi: con cảm thấy thế nào? Con có thấy đau không?

-  dùng khăn thấm nước ấm/mát cho vào tay con và hỏi: con thấy ấm/mát không con yêu? Ba mẹ đang cho nước ấm/mát chạm vào tay/chân con này.

👂Tiếp tục duy trì các bài khai mở Thị giác, Thính giác, Xúc giác hàng ngày nha ba mẹ!

👄👃 Từ 4,5 tháng tuổi: ba mẹ bắt đầu khai mở Vị giác, Khứu giác cho con hàng ngày để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ăn dặm (từ 6 tháng tuổi) và giúp con thông mình dinh dưỡng sau này.

-  Bằng cách chấm mồm chấm miệng đồ ăn, thức uống và giới thiệu tên, màu sắc, mùi vị, tác dụng đối với sức khoẻ của từng loại đồ ăn đó.

-  Cho con nếm chanh, muối, đường, tương ớt,...

👃 Khứu giác

Giới thiệu và cho con ngửi xà bông, nước hoa, dầu thơm,...

🌝 Tất cả các bài khai mở đều làm 3 lần/ngày và duy trì tối thiểu đến khi con được 6 tháng tuổi.

Sau 6 tháng, ba mẹ có thể giảm dần tần suất còn 1-2 lần/ngày, vài ngày 1 lần cho đến lúc con tròn 12 tháng tuổi ạ!

🏠 P/s: để giữ gìn phòng ốc, nhà cửa sạch sẽ giúp con và mẹ có môi trường trong lành hơn; ba mẹ nên:

-  sục khí ozone 1 lần/ngày.

-  xông thăng hoa tinh dầu 1 lần/ngày, ốm sốt thì tăng lên 2-3 lần/ngày.

Với các bé dưới 3 tháng tuổi thì nên bế con ra ngoài, sau khi sục ozone/xông tinh dầu 1 lát sau thì mới nên bế con vào phòng nha ba mẹ!

-  thay giặt chăn, ga, gối thường xuyên 1-2 lần/tuần. (Nên chọn loại ga gối mỏng, giặt nhanh khô)

-  sau khi có người lạ vào nhà/phòng thì nên xông thăng hoa tinh dầu ngay để tránh vía.hì

☘️ Chúc các ba mẹ sẽ chăm con khoẻ, ba mẹ nhàn tênh nha!😊

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các mẹ chăm con vừa nhàn vừa hiệu quả như mình ạ.

Người chia sẻ: Chị Khánh Chi Trần

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be


Đăng nhận xét

0 Nhận xét