Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con vất vả của người Mẹ có thể bạn chưa biết?

Có thể quan tâm

Xin chào mọi người.

Hôm nay mình muốn chia sẻ đén mọi người câu chuyện làm mẹ bức xúc mà mình thường thấy ở nhiều gia đình. Mặc dù mình may mắn hơn họ, nhưng mình rất muốn chia sẻ câu chuyện này đến mọi người để các bạn, đặc biệt là những người chồng có thể thấu hiểu, thông cảm và biết cách quan tâm, chia sẻ với người phụ nữ của họ.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con vất vả của người Mẹ có thể bạn chưa biết?

Nối vất vả của người mẹ

Trong mắt nhiều người, tất nhiên là bao gồm cả chồng, mẹ chồng và mấy bà hàng xóm, chăm con là ôm con cả ngày. Cái bọn trẻ con chưa biết đi ấy, tay chân bụ bẫm dễ thương, người thì thơm thơm mùi sữa, ôm cả ngày thì còn gì sung sướng, nhàn hạ bằng.

Vì nhàn và sướng lắm, nên hễ nhà cửa, con cái có vấn đề gì thì tất cả đều tại vợ không biết chăm lo, vun vén: 

- Ở nhà mỗi việc chăm con mà để nhà cửa bừa bộn, quần áo quên chưa cho vào máy giặt giặt thì sẽ bị hỏi “cả ngày làm việc gì mà để nhà cửa thế này?”.

- Ở nhà mỗi việc chăm con mà chồng nhắn tin, gọi điện chưa trả lời ngay, thì sẽ bị thắc mắc “không biết làm gì mà không nghe máy?”.

- Ở nhà mỗi việc chăm con mà đầu tóc bù xù, quần áo luộm thuộm.

- Ở nhà chăm con mà cuối ngày chồng về mặt khó chịu, cáu kỉnh, thì sẽ bị mắng “chồng đi làm về mệt không được một lời hỏi han”.

- Ở nhà mỗi việc chăm con mà cho nó ăn cũng không xong. Con người khác thì mập mập dễ thương, cả năm chả thấy vấn đề gì, con mình thì cứ hết ho lại sốt. 

- Ở nhà không có tiền thì bị coi là ăn bám, lười làm. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con vất vả của người Mẹ có thể bạn chưa biết?


Vâng, chúng tôi nhàn và sướng lắm, cũng chẳng có việc gì nhiều nhặn đâu. 

Ngoài những công việc thường ngày như cho con ăn, vệ sinh, tắm giặt, chơi với con, bế con khi con muốn, nói chuyện khi con cần, thức đêm khi con không chịu ngủ,... Đấy, chúng tôi có phải làm gì đâu, chắc nhà tự nó sạch, có ông bụt hiện ra nấu cơm cho các ông ăn đấy. 

Trách nhiệm đè nặng trên vai mỗi người mẹ

Con 1 ngày ăn đến 5 bữa 1 ngày thì nào ai biết đâu, rồi tắm, là vệ sinh cá nhân thật nhanh, được đi vệ sinh thoải mái đã là 1 điều xa xỉ khi nghe tiếng con khóc, là bật dậy như lò xo mỗi khi con ọ ọe bên tai. 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con vất vả của người Mẹ có thể bạn chưa biết?


Chăm con là những giấc ngủ lơ mơ, tự dặn mình không được ngủ sâu giấc, còn dậy cho con bú, còn xem con có ra mồ hôi không, còn phải đắp chăn cho con nhỡ con bị lạnh. Lúc nào cũng trong tình trạng phờ phạc, lơ mơ nhưng vẫn phải giữ tinh thần thoải mái để mà có sữa cho con. 

Những người khỏe mạnh còn đỡ, còn với những mẹ tắc sữa, ít sữa thì khổ gấp mấy lần, cứ 2 tiếng là phải dậy hút sữa một lần đến nỗi mắt thâm quầng như gấu trúc,  ti ra máu mà vẫn không dám ngừng vì sợ con uống sữa ngoài không đủ chất, vì sợ người ta của “ con mới bé thế mà đã bắt nó uống sữa công thức.” 

Khi con đang ở giai đoạn sơ sinh, người ta sẽ nói “tầm này vẫn chưa vất đâu, giờ nó toàn ngủ và ti mẹ, mẹ tha hồ mà nằm chơi”. Nhưng họ đâu biết rằng một ngày đứa trẻ sơ sinh đại tiện, tiểu tiện bao nhiêu lần và người mẹ khi con ngủ thì còn phải tranh thủ giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa. Rồi còn nhiều vấn đề xảy đến mà mẹ phải một mình xoay xở như con nôn trớ, con bị táo bón, con hắt hơi sổ mũi, con bị rôm sảy, con bỗng nhiên bỏ bú, con bỗng nhiên ngày ngủ đêm chơi…

Cứ thử trải qua 8 tiếng ở công sở và 8 tiếng ở nhà trông con, xem thời gian nào trôi đi nhanh hơn. Chưa hết đâu, đêm đến các ông chồng được ngủ trọn giấc, mà nếu con có khóc thì cũng trùm chăn kín mít để giấc ngủ không bị ảnh hưởng. Còn một mẹ một con cứ thế hết ôm nhau rồi chơi với nhau cho đến tận sáng.

Từ trách nhiệm cho đến áp lực

Khi con đến tuổi ăn dặm, mẹ đã stress với việc tìm ra phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với con. Nhưng chắc ông trời thấy việc đó còn “nhàn và sướng chán” nên phải bồi thêm bằng “lời khuyên” chẳng đâu vào đâu của mọi người xung quanh. Nếu con bụ bẫm thì không sao, con mà “còi” mặc dù nó nhanh nhẹn thì kiểu gì cũng bị mắng xối xả, “có mỗi việc cho nó ăn mà cũng không xong”, “để con còi dí thế à”, “chăm con kiểu gì vậy”.

Đến lúc con biết đi, chuyển sang ăn cơm, nói được nhiều hơn, thì người mẹ lại phải lo dạy con thế nào, đối phó với những khủng hoảng của con ra sao. Khi ấy con không vâng, ạ, dạ, thưa với người lớn, con ngang bướng, ương ngạch, nghịch ngợm thì cũng đổ lỗi hết lên đầu người mẹ rằng “mẹ không biết dạy con”, “con hư tại mẹ”.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con vất vả của người Mẹ có thể bạn chưa biết?


Nếu ai thắc mắc vợ ở nhà làm gì thì hãy thử dành 1 ngày ở nhà chăm con toàn thời gian, nếu không thì thử thức một đêm chơi với con, sẽ có câu trả lời ngay. 

Đảm bảo các ông chồng sẽ sợ “xanh mặt”, thà đi làm còn hơn phải ở nhà chơi với con. Khi đã hiểu rồi thì xin đừng quát tháo, so bì hay coi thường những người làm mẹ. Họ thực sự là “siêu nhân” đấy, không phải người bình thường đâu!

Mong rằng câu chuyện mình chia sẻ hôm nay sẽ giúp mọi người, những người chồng, người cha vô tâm có thể thức tỉnh và đối xử công bằng với vợ của mình, với mẹ của các con bạn.

Người chia sẻ: Thu Candy

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be


Đăng nhận xét

0 Nhận xét