Chia sẻ kinh nghiệm ở cữ sinh mổ về dáng nhanh các Mẹ nên biết

Có thể quan tâm

Đúng lúc mình  định chia sẻ một số trải nghiệm của mình để có thêm nhiều em bé được ăn đủ sữa mình, có thêm nhiều mình về dáng nhanh sau sinh. 

Giờ con còn rất nhỏ chưa thể đọc được những điều này nhưng mình  hy vọng đây là một kỉ niệm để mai này cho con, để rồi một ngày con cũng làm mẹ

Con sẽ nhìn vào đó tiếp nối “truyền thống” và mình  mong sao đây cũng là một đóng góp cho ít nhiều gia đình ở đâu đó con à. 

Chia sẻ kinh nghiệm ở cữ sinh mổ các Mẹ nên biết

Chia sẻ kinh nghiệm ở cữ sinh mổ các Mẹ nên biết

Lúc bác sĩ mổ lấy con xong thì có dặn mình  cần phải điều chỉnh chế độ ăn 2 tháng sau sinh do mình  có vấn đề tiểu đường thai kỳ và mỡ máu cao. 

Mình  đã tính toán để làm sao vừa đạt mục tiêu kiểm soát đường máu, vừa đủ sữa cho con, vừa đủ dinh dưỡng cho mình  hồi phục sau sinh mà lại gọn dáng nữa. 

Chia sẻ kinh nghiệm ở cữ sinh mổ các Mẹ nên biết


Sinh con xong, mình  thèm ăn nhiều thứ lắm, càng những món không có lợi cho mình  sau sinh thì mình  càng thèm nhưng con biết không, tình yêu của mình  dành cho con luôn có một sức mạnh tuyệt vời để vượt qua nhiều khó khăn, nhất là vượt qua chính mình con ạ 😃. 

Chế độ dinh dưỡng của mình

Có nhiều thứ không phải khẩu vị của mình  nhưng cứ nghĩ đến là món đó lợi sữa là mình  lại ăn được, nghĩ đến món đó sẽ làm cho mình  khỏe là mình  lại ăn hết. mình  đã rút ra được một số kinh nghiệm cho những bữa ăn sau sinh.

- Đảm bảo đủ các nhóm dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin.

- Các bữa ăn nhẹ chủ yếu là trái cây, các loại hạt, sữa không đường.

- Để lợi sữa thì mình  dùng rau và trái cây có tác dụng lợi sữa, uống thêm cao lợi sữa, trà lợi sữa chứ mình  hạn chế ăn móng giò, không ăn chân dê, chân chó. 

- Không ăn da gà, rau muống, các loại trái cây hại sữa và tiêu hoá của con như các trái cây có vị chua, dưa chuột.

- Ăn nhiều rau củ.

- Đối với đạm động vật thì ăn khoảng 120 - 250gr cho mỗi bữa.

- Tinh bột chủ yếu là cơm gạo lứt, khoai lang, hạn chế các món chế biến từ gạo trắng, gạo nếp. 

- Uống nhiều nước (khoảng trên 3 lít mỗi ngày).

- Luôn giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tích cực.

Mình  đã dành 1 tháng trước khi sinh để hướng dẫn bác giúp việc nấu cho mình  con mình, hàng ngày mình  lên thực đơn, bác ấy chỉ việc nấu thôi. 

Nhưng nhiều hôm tranh thủ lúc con ngủ, bố đi làm, bác giúp việc đi chợ, mình  vẫn “lẻn” xuống bếp tự nấu vì bao lâu nay nấu nướng vẫn là việc yêu thích nhất của mình . (Cả nhà đều lo cho sức khỏe của mình  con mình nên không cho mình  làm gì sớm)

Và kết quả của mình là

Cho đến hiện tại, khi con gần 3 tháng, đều đặn mỗi ngày mình  có khoảng 1,5 lít đến 1,8 lít sữa cho con và anh trai sinh năm trước, có lúc cao điểm là 2 lít. Con ăn còn dư thì mình  trữ đông để dành cho những tháng tiếp theo. 

mình  tăng 9 cân trong thai kỳ, sau sinh 1 tuần mình  trở về cân nặng ban đầu và sau gần 3 tháng mình  giảm 5 cân so với lúc bắt đầu mang thai. mình  đã hết bị tiểu đường thai kỳ, hết mỡ máu, sức khỏe ổn định. Con tăng cân tháng đầu là 1,3 cân, tháng thứ 2 là 1,5 cân, tháng thứ 3 là 1,2 cân.

Có thêm con, gia đình mình trở nên hạnh phúc hơn, gắn kết hơn, mỗi người đều thấy có trách nhiệm vun đắp hạnh phúc gia đình hơn. Đặc biệt mỗi người đều quan tâm, lo lắng cho từng bữa ăn, giấc ngủ của mình  con mình😊. 

Bố thì tìm mua cho bằng được những thực phẩm sạch, những loại trái cây lợi sữa, anh Mốc thì bưng mâm từng bữa lên phòng cho mình . Mỗi bữa cơm chứa đựng bao nhiêu sự chăm chút và tình cảm của những người thương yêu. Điều không nhỏ tạo nên hạnh phúc, duy trì sức khỏe cho mình  và gia đình mình chính là ở những bữa ăn đó con à.

Những quan niệm sai lầm về ở cữ các mẹ hay gặp phải

Mặc dù thực tế là cuộc sống ngày càng trở nên phức tạp, nhiều gia đình vẫn tiếp tục theo đuổi những niềm tin lạc hậu. Có những quan niệm cho rằng phụ nữ sau sinh nhất định phải kiêng nhưng điều này không đúng và có hại cho cả mẹ và con.

Trong một tháng, không được tắm

Không hẳn là không tắm trong một tháng có thể tránh được bệnh tật, cảm lạnh và rụng tóc sau này. Các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên gội đầu thường xuyên sau khi sinh để tránh mồ hôi trên tóc gây ngứa, nấm, gián đoạn giấc ngủ và một số vấn đề khác.

Tuy nhiên, khi gội đầu, bạn nên dùng nước ấm và lau khô tóc ngay sau khi gội chứ không nên để tóc ướt trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn nên tắm nước ấm. Mẹ có thể dùng cồn hoặc tinh dầu tràm để làm ấm cơ thể và săn chắc cơ sau khi tắm.

Hạn chế đi ra ngoài

Các bà mẹ không nên ra ngoài ít nhất một tháng sau khi sinh và phòng của mẹ và con phải được khóa kín, tránh gió lùa vào. Đây là một quan niệm tốt, nhưng nó có thể nguy hiểm vì đóng cửa khiến phòng ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm và vi trùng phát triển và gây bệnh cho cả mẹ và con.

Chia sẻ kinh nghiệm ở cữ sinh mổ các Mẹ nên biết

Điều quan trọng là thường xuyên mở cửa sổ để căn phòng thoáng mát và đón ánh sáng mặt trời buổi sáng.

Làm ấm bằng cách nằm trên than hồng

Theo truyền thuyết, phụ nữ mang thai nên nằm sau khi sinh sẽ giúp làm ấm cơ thể và hạn chế bệnh tật sau này. Tuy nhiên, đây là một khái niệm khá cũ. Nằm trên than hồng sẽ giúp mẹ và bé ấm áp hơn, nhất là vào mùa đông, nhưng than cháy sẽ thải ra nhiều khí CO2 gây độc cho cả mẹ và bé.

Không được nói chuyện 

Theo quan niệm xưa, nếu mẹ nói nhiều sau khi sinh thì sau này giao tiếp sẽ dễ dàng hơn. Giả định này là không có cơ sở về mặt khoa học. Phụ nữ mang thai vẫn có thể giao tiếp bình thường; chỉ cần tiếp tục trò chuyện ở mức tối thiểu.

Cảm ơn đã cho mình cơ hội để chia sẻ những trải nghiệm này đến các bạn!

Người chia sẻ: Bình Nguyễn

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

    ———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

Đăng nhận xét

0 Nhận xét