Chia sẻ kinh nghiệm sinh con sau 4 lần sảy thai cho các Mẹ

Có thể quan tâm

Tôi lấy chồng năm 2015, thì năm nào cũng được nghỉ thai sản: 2016, 2017, 2018, 2019, 2020. Suốt những năm tháng đó, tôi đã từng lê la, chầu chực ở gần hết các bệnh viện ngoài Hà Nội, để khám xét, để tìm nguyên nhân vì sao các anh chị của con không ở lại. Nhưng, không ai biết.


Hành trình làm mẹ

Tôi đã từng, suýt nữa thôi, chấp nhận số phận, làm người đàn bà “điếc”. Thậm chí, tôi cũng từng nghĩ đến việc li hôn để giải thoát cho chồng. Để bố có cơ hội để có một em bé, vì bố là con một nhiều đời.

Nhưng trong tim tôi, chưa bao giờ ngừng khao khát. Khao khát có một em bé của riêng mình, em bé của tình yêu giữa bố và tôi.

Năm 2020, 6 tháng sau lần nói tạm biệt đến anh/chị thứ 4 của con, tôi đã vực lại tinh thần, để chuẩn bị cày cuốc kiếm tiền để lại đi chọc trứng, trữ đông và tìm người mang thai hộ. Vội vàng như vậy, vì dự trữ buồng trứng của tôi sau lần thụ tinh nhân tạo trước, đã xuống thấp lắm rồi. Nghĩa là, rất có thể, tôi sẽ không có cơ hội làm mẹRồi, con đến, kì diệu và bất ngờ.

Sự có mặt của đứa con đầu tiên

Tôi biết đến sự có mặt của con sau gần 3 tháng không thấy “bà dì” ghé thăm. Tâm trạng ngổn ngang, không biết rõ là mừng hay sợ. 

Đã 4 lần rồi, tôi bầu bí, nhưng đều phải kết thúc ở tuần thứ 8,9 trong phòng phẫu thuật vì không thấy tim thai. tôi cũng từng sợ hãi, tuyệt vọng, chông chênh khi nhìn về quá khứ, và nghĩ đến tương lai. Nhưng, may mắn, con đến… như mặt trời.

Chăm sóc con từ những ngày đầu tiên

Ngay sau khi xác nhận tôi có thai, cũng là ngày bắt đầu chuỗi ngày tiêm, uống, đặt thuốc. Ngày nào cũng một mũi tiêm vào bụng, một mũi vào bắp tay, ngày 3 bữa thuốc uống, 2 bữa thuốc đặt, chưa tính thuốc bổ.Tuần đầu tiên, hai ngày lấy máu một lần, ven tay tôi vỡ hết, tím bầm mấy mảng to đùng ở khuỷu tay.Quãng thời gian mấy ngày chờ đến ngày đi siêu âm tim thai đằng đẵng như mấy trăm năm. Bước chân lên bàn siêu âm, tim tôi đập nhanh như trống. Bác sĩ hỏi tôi có phải bị huyết áp hay sao mà tim đập nhanh như thế. tôi nói vì tôi sợ. 

Cũng đúng thôi, 4 năm, 4 lần trước, tôi cũng nằm trên bàn siêu âm, nhưng 4 lần không có tim thai. Nên lúc ấy, tôi hoang mang, căng thẳng hơn bao giờ hết. Bác sĩ an ủi mấy lần, kêu thả lỏng mới siêu âm được.

Rồi tôi lặng lẽ quan sát, hình ảnh nhấp nháy nho nhỏ kia, chắc không phải ảo giác, là trái tim em phải không? Nhưng tôi không dám hỏi. Dòng đồ thị lên xuống kèm tiếng đập thình thịch từ máy siêu âm lúc bấy giờ, tôi thề, đó là cái khoảnh khắc tuyệt vời hơn tất cả, tất cả mọi thứ. 

Tôi lúc ấy, giống như tâm hồn bị giam cầm dưới 49 tầng địa ngục bỗng được soi sáng bởi ánh sáng mặt trời. tôi oà khóc trong vô thức, trong vui mừng, trong kì vọng, đến nỗi không thở nổi, không nhấc nổi chân để đứng lên. Giây phút đó, tôi đã chờ mong giống như cả đời người.

Những tháng đầu của con

Rồi rất nhanh, cơn nghén ập đến, tôi gần như không ăn uống được gì, ba tháng dòng dã ăn cháo trắng, mì trắng. tôi sợ tất cả các thứ mùi, kể cả mùi mắm mà tôi từng nghiện ngập. Rồi tôi phải rời xa cái bếp mà tôi vẫn thích nấu nướng, mày mò món ăn, bánh trái. 

Tôi xin nghỉ ở nhà để làm bạn với…bố. Người tôi gầy xanh như con nhái, khiến ai cũng sợ. Đến tôi cũng sợ cơ mà. Nhất là khi con đã lớn hơn trong bụng, em mỡ căng dần ra, càng ngày tôi càng khó véo mỡ bụng để tiêm chống đông máu. Nên, lần nào tôi tiêm cũng chần chừ mãi không dám cắm kim tiêm. Phải vật vã mãi mới tiêm xong. Quanh bụng tôi đầy rẫy những vết tím bầm, có vết 2 tháng mới hết. Đến nỗi có khi không tìm được chỗ mà cắm kim tiêm nữa cơ.

Tháng cuối cùng chuẩn bị sinh con

8 tháng vất vả, bằng cách nào đó đã trôi qua. Tôi phải ra Hà Nội thuê trọ gần viện để ăn trực nằm chờ. Vì việc say xe khủng khiếp của tôi có thể đi vào huyền thoại, nên tôi không dám ở nhà chờ cơn đau đẻ như các tôi khác. 

Tôi đã làm tất cả để loại bỏ những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến việc con chào đời. tôi hầu như không ngủ được, vì tôit, vì mải để ý xem con ngủ thức lúc nào. Hễ lâu lâu không thấy con đạp là tôi sợ hãi, là tôi nghĩ đến đi viện. tôi chỉ có thể ngủ lại, khi con cho phép bằng cách đạp vào bụng tôi để ra hiệu.Rồi đến ngày khám định kì tuần 38, tôi có dấu hiệu của tiền sản giật, các bác sĩ sau thăm khám, xét nghiệm, hội chẩn và tư vấn mổ luôn do tiền sử sản khoa nặng nề: 4 lần thai lưu. Các bác sĩ gọi con là “con quý”, nên tất cả phương án đưa ra đều ưu tiên con. Vậy là tôi nhập viện, và gặp được con.

Khoảnh khắc hạnh phúc nhất

Khoảnh khắc định tôi nghe tiếng con khóc, tôi cũng khóc theo. Tôi trút hết tức tưởi, tủi hờn mà tôi vẫn cất giấu thật sâu suốt nửa thập kỉ. 4 lần tiễn anh chị con, tôi đã không dám khóc, hay ít nhất là không dám khóc trước mặt người khác. Chỉ khóc một mình và khóc trong mơ. Những tháng ngày ấy, đau đớn vô cùng, nhất là khi tự tôi một mình gặm nhấm.

Giờ tôi được khóc, một cách quang minh chính đại, khóc không sợ ai nhìn, không sợ ai thương hại hay chê cười. 

Tôi khóc vì thấy ánh mặt trời, ở khắp nơi và trong tim tôi.

Mặt trời của tôi, vài ngày nữa thôi là tròn 8 tháng tuổi. Nhưng cho dù là hôm nay, hay 8 tháng trước, tôi vẫn say sưa ngắm nhìn con ngủ, một cách tôi mẩn, như chưa bao giờ đủ.

con của tôi hôm nay hay nói, hay cười, xinh xắn, đáng yêu. Con là một chàng trai vui vẻ, như tên của con vậy.

Tôi đã đánh đổi tất cả để có con, sau này, cũng vẫn vậy. May mắn góp nhặt cả đời, tôi nguyện dành cả cho con. Chúc con một đời an nhiên, mạnh khoẻ.

Cảm ơn con đã chọn thắp sáng cuộc đời tôi! Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và tiếp tục hy vọng vào tương lai, các mẹ nhé!

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

          ———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be


Đăng nhận xét

0 Nhận xét