Chia sẻ kinh nghiệm tăng thô thức ăn cho bé trong từng giai đoạn

Có thể quan tâm

Các mẹ hay hỏi thì hôm nay mẹ Bắp sưu tầm được ít kinh nghiệm tăng thô cho bé muốn chia sẻ cho các mẹ

Trong quá trình cho bé ăn dặm, ngoài việc bổ sung dưỡng chất cho bé thì việc tập dần cho trẻ ăn thô có thể nói rất quan trọng, đây là một bước tiến giúp bé làm quen với thức ăn thô cũng như hoàn thiện trong quá trình bổ sung dinh dưỡng sau này.

Chia sẻ kinh nghiệm tăng thô thức ăn cho bé trong từng giai đoạn

1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)

Khi bé bắt đầu tập làm quen với ăn dặm, có thể nói kỹ năng của bé ở giai đoạn này chỉ là "nuốt chửng" thôi nên mẹ nấu cháo loãng theo tỷ lệ 1: 10 (1 gạo, 10 nước).  Sau đó rây qua lưới thật nhuyễn & hoà thêm dashi để làm cháo loãng hơn. Bé mới ăn rây khoảng 2-3 lần sau khi đã quen dần giảm rây còn 1 lần nhé. 

+ Đối với các loại củ: các mẹ nên rây ngay sau khi hấp/luộc, khi còn nóng rây sẽ dễ dàng hơn. 

+ Đối với các loại rau: giai đoạn này cho bé ăn phần lá rau bởi vì lá mềm hơn và chất dinh dưỡng đều nằm trong phần lá nhiều hơn. Khi hấp/luộc chín mẹ dùng chày cối giã nhuyễn rồi sau đó rây qua lưới.

Độ thô giai đoạn 1: Đầu giai đoạn này thức ăn ở dạng loãng sánh hơn sữa một tí, nửa sau thức ăn mịn nhưng thành phẩm giống sữa chua là được.

Chia sẻ kinh nghiệm tăng thô thức ăn cho bé trong từng giai đoạn

Kỹ năng của trẻ ở giai đoạn 1: Lưỡi của trẻ có phản xạ đưa và đẩy thức ăn từ đằng trước ra đằng sau rồi nuốt chửng.

Nửa giai đoạn đầu ăn 1 bữa chính, nửa sau giai đoạn kèm thêm 1 bữa phụ. Những loại rau củ được chọn ở đoạn này thường là:

+ Rau củ: bí đỏ, cà rốt, bí ngòi, khoai tây, khoai lang, củ cải, bí xanh, súp lơ, rau bina, rau ngót, rau dền, mướp....

+ Trái cây: chuối, bơ, lê, táo, đu đủ, xoài, đào....

2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi) 

Ở giai đoạn này, cháo nấu theo tỉ lệ là 1:7 (1 gạo, 7 nước). Nửa đầu của giai đoạn 2, cháo nấu chín xong vẫn cần rây (8 phần rây, 2 phần nghiền bằng muỗng). Nhưng khi bé từ khoảng tháng 7 rưỡi đến tháng thứ 8 thì không rây mịn nữa mà cho bé ăn thô hơn, chỉ cần nghiền bằng muỗng là được. 

+ Đối với rau củ: Nửa đầu giai đoạn củ quả hấp/luộc (củ quả cần nấu nhừ sao cho dùng 2 ngón tay nhẹ nhàng bóp nát là được) thì 8 phần rây, 2 phần dùng nĩa dầm nát, tăng thô dần. Sau vài ngày đến nửa giai đoạn sau củ quả thái hạt lựu như hạt đậu đen luộc nhừ.

+ Đối với đạm: Cá hấp luộc miết tơi trên bàn mài đinh (khi còn nóng), thịt băm nhuyễn hòa với nước rồi nấu với lửa nhỏ. Thường thì cá miết nó sẽ tơi ra nên giữ nguyên cấu trúc này cho bé ăn ok. Còn đối với thịt băm nhuyễn nhưng vẫn còn to mẹ có thể rây lại qua lưới 8 phần, 2 phần còn lại giữ nguyên cấu trúc đó và tăng thô dần tương tự như rau củ.

Độ thô giai đoạn 2: Thức ăn mềm như đậu hũ non

Kỹ năng của trẻ ở giai đoạn 2: Sau giai đoạn nuốt chửng, giai đoạn này lưỡi của bé có phản xạ đẩy thức ăn lên xuống giữa hàm trên và hàm dưới để làm tan thức ăn. Nên lúc này cháo không cần rây nhuyễn bé vẫn có thể ăn được.

Giai đoạn này bé sẽ bắt đầu ăn 2 cữ chính + 1 cữ phụ. Lúc này có thể giới thiệu cho bé ăn lòng đỏ trứng gà (1/3 lòng đỏ & xem phản ứng) => tiếp đến là thịt cá trắng (cá lóc, cá chép, cá chẽm, cá tuyết, cá bơn...) => cá hồi, cá ngừ => Lườn gà => Tôm sông => Lươn => Cua đồng => Bồ câu => Thịt heo => Thịt bò

3. Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi)

Sau khi đã làm quen với thức ăn được 1 khoảng thời gian rồi, bé đã có thể nhai thành thục hơn nên mẹ hãy nấu cháo với tỷ lệ 1:5 (1 gạo, 5 nước). 

Cháo nấu chín kỹ xong cho bé ăn nguyên hạt. Sau đó, đến cuối giai đoạn này có thể tăng dần thành cháo sệt nguyên hạt, cháo đặc nguyên hạt theo tỷ lệ 1:3 (1 gạo, 3 nước). 

Chia sẻ kinh nghiệm tăng thô thức ăn cho bé trong từng giai đoạn


+ Đối với rau củ: Củ quả thái to hơn giai đoạn trước, như hình que (tầm 5mm) để bé tập nhai.

+ Đối với đạm: lúc này có thể làm đa dạng hơn về khâu chế biến như hấp, xào, luộc, chiên.

Độ thô giai đoạn 3: Độ mềm của thức ăn như chuối, kích thước to như hạt đậu đỏ là ok.  Giai đoạn này nhiều bé đã ăn thô khá tốt, mẹ có thể cho bé tự cầm ăn nhé.

Kỹ năng của trẻ ở giai đoạn 3: Lưỡi của trẻ đã bắt đầu có phản xạ đưa thức ăn sang bên trái và phải, lúc này hàm đã có phản xạ nhai.

Vẫn giữ nguyên 2 bữa chính + 1 bữa phụ. Lúc này có thể giới thiệu cho bé cá biển loại nhỏ, tôm biển. Khi bé 10 tháng bổ sung cua biển, mực, nội tạng, tim, gan....

4. Giai đoạn 4 (12-18 tháng)

Lúc này cấu trúc thức ăn của bé tương đối hoàn chỉnh, bé có thể ăn được những đồ cứng và có thể cắn bằng lợi. Để đảm bảo phù hợp với nhu cầu nhai của bé các mẹ nên chế biến thức ăn nhiều hình dạng với độ cứng đa dạng hơn. Đầu giai đoạn bé có thể tập ăn cơm nát, ở giữa và sau giai đoạn bé có thể ăn cơm mềm như người lớn.

Đây cũng là thời gian “lý tưởng” mẹ có thể giúp bé tự lập bằng cách tập tự xúc ăn.

+ Đối với rau củ: Rau củ hấp/luộc mềm cắt nhỏ tầm 1cm.

+ Đối với đạm: lúc này trẻ cũng ăn đa dạng hơn, cá thái hạt lựu lăn qua bột mì chiên giòn, làm chả hoặc kho mềm. Đậu phụ có thể để nguyên miếng khi ăn xắn từng miếng cho bé ăn. Thịt có thể hầm với rau củ cho bé ăn....

Chia sẻ kinh nghiệm tăng thô thức ăn cho bé trong từng giai đoạn

Độ thô của giai đoạn 4: Thức ăn làm nhiều hình dạng đa dạng hơn, độ cứng tương đối như thịt để bé tập nhai.

Kỹ năng của trẻ ở giai đoạn 4: Lưỡi của bé di chuyển thuần thục hơn, răng của bé đã có phản xạ nhai tốt, lực mạnh hơn.

Giai đoạn này bé đã ăn như người lớn, gồm 3 bữa chính + 1 bữa phụ. Các loại hải sản có vỏ cứng như sò, hến, ngao, hào...cũng được giới thiệu trong  giai đoạn này. Lúc này bé đã có thể ăn được lòng trắng trứng, được nêm gia vị trong thức ăn nhưng vẫn nhạt hơn so với người lớn.

Tip nhỏ cho mẹ

Công thức nhỏ giọt: 

+ Khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, múc 1 thìa cháo để cho cháo nhỏ giọt xuống bát, lúc này sẽ nhỏ giọt nhanh cỡ 1s/2,3 giọt. 

+ Sau đó vài bữa tăng dần 1s/1 giọt...và tiếp tục tăng dần lên. 

+ Tới giai đoạn 7,8 tháng thì thìa cháo phải 5s mới nhỏ 1 giọt, vì lúc này đã ăn cháo đặc hơn. 

+ Giai đoạn 9-11 tháng thì cháo không nhỏ xuống nữa.

Khi cho bé thử một thực phẩm nào đó đầu tiên thì các mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để xem phản ứng của bé nhé. 

Ngoài ra trong quá trình tăng thô có nhiều bé sẽ quen nên không vấn đề gì, còn có nhiều bé chưa quen dễ bị oẹ. Nhưng cũng đừng quá lo lắng bé sẽ hết tình trạng này sau vài hôm nếu chúng ta tăng thô từ từ đúng cách. 

Trường hợp nhiều mẹ thấy con oẹ thế là không dám tăng thô nữa bỏ qua giai đoạn tập nhai. Sau này bé không thèm nhai luôn, cứ nuốt chửng và rồi ăn gì thô tí là oẹ...Nên vì vậy các mẹ nên tăng thô đúng cách cho bé nhé.

Bài viết trên đây mình hướng dẫn tăng thô & kèm một số hình ảnh cụ thể. Tuy nhiên có một số bé ăn thô tốt cấu trúc thức ăn sẽ thô hơn 1 tí. Nên đây chỉ là hình ảnh mang tính chất tham khảo nhé các mom

Người chia sẻ: Chị Uyên Nguyễn

Biên tập: Tuệ Linh

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét