Kinh nghiệm chăm sóc em bé sơ sinh 1 tuần đầu tiên các Mẹ nên biết

Có thể quan tâm

Chăm sóc em bé sơ sinh là điều khiến các bậc cha mẹ lo lắng vì chưa có kinh nghiệm chăm con. Người mẹ sợ không biết làm gì hoặc làm sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con sau này.

Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng, kinh nghiệm chăm sóc em bé sơ sinh 1 tuần đầu tiên mà hôm nay chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các mẹ an tâm nuôi bé nhé.

Kinh nghiệm chăm sóc em bé sơ sinh 1 tuần đầu tiên các Mẹ nên biết

Hướng dẫn chăm sóc trẻ trong tuần đầu tiên sau sinh

Chăm sóc trẻ trong tuần đầu tiên sau sinh thì phải bao gồm tình trạng bú mẹ, giấc ngủ, toàn trạng, tiểu tiện, đại tiện.

Chăm sóc bé sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên

Tháng đầu tiên sau khi sinh, thường được gọi là giai đoạn chu sinh, là giai đoạn quan trọng mà trẻ được quan tâm, chăm sóc cẩn thận, tạo tiền đề cho sự trưởng thành sau này.

Nếu tình trạng sức khỏe của mẹ và bé ổn định, trẻ sơ sinh nên được da kề da với mẹ trong vòng 24 giờ đầu để tăng cường tình cảm mẹ con và giúp bé yên tâm hơn trong quá trình thích nghi với cuộc sống. Bên ngoài được ưu tiên hơn, đặc biệt là đối với trẻ sinh non.

Có thể mẹ không nhận ra nhưng trẻ có phản xạ tìm và bú vú mẹ trong vòng một giờ đầu sau sinh; nếu trẻ bị tách khỏi mẹ trong một thời gian dài, phản xạ này sẽ mất đi.

Kinh nghiệm chăm sóc em bé sơ sinh 1 tuần đầu tiên các Mẹ nên biết


Em bé sẽ không được tắm vào ngày đầu tiên sau khi sinh vì em đã được lau sạch sẽ khi được sinh ra. Nếu rốn bình thường và không sưng tấy, mẹ chỉ cần lau quanh rốn cho bé bằng khăn xô sạch. Nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội

Sức khỏe của người phụ nữ sẽ rất kém vào ngày đầu sau sinh, do đó mọi việc chăm sóc sau sinh đều do gia đình lo. Người mẹ phải được theo dõi huyết áp, mạch, tình trạng chảy máu để đảm bảo sức khỏe.

Ngày thứ hai sau khi sinh

Vào ngày thứ hai, trẻ sẽ không ngủ nữa mà sẽ mở mắt và nhìn chằm chằm vào mặt người khác; Tuy nhiên, đứa trẻ chỉ có thể nhìn được từ 15 đến 25cm. Sau đó, sẽ khóc nhiều và đòi bú mẹ

Cho trẻ bú 2 tiếng một lần để đảm bảo trẻ luôn no và nhớ cho trẻ bú đúng tư thế để tránh bị sặc. Ở độ tuổi này, dạ dày của trẻ còn nhỏ nên cho trẻ ăn theo nhu cầu là đủ.Trong thời gian chăm sóc sau sinh đến ngày thứ 2, mẹ phải chú ý đến việc quấn tã cho bé ngoài việc cho bú vì lúc này bé có thể làm ướt tã nhiều hơn, nếu ướt quá thì thỉnh thoảng bé sẽ quấy khóc.

Ngày thứ ba sau khi sinh

Đến ngày thứ hai sau khi sinh, trẻ có thể quấy khóc hoặc gục đầu vào ngực mẹ, cho thấy mẹ đang đói….

Ngoài ra, bé sẽ ngậm ti nhịp nhàng và sâu hơn. Con cái sẽ hạnh phúc hơn nếu được ở gần mẹ; chúng sẽ quen với việc được mẹ cưng chiều và sẽ nhận ra giọng nói của mẹ từ khi chúng còn trong bụng mẹ.

Vì bé đã ăn nhiều hơn nên việc đi tiêu và đi tiểu sẽ nhiều hơn; phân su cũng đã hết và có thể thay thế bằng phân nhớt màu vàng; và người mẹ phải thay cho trẻ mỗi ngày khoảng 4 chiếc tã trong giai đoạn chu sinh này.

Đồng thời, tắm cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này sẽ giúp bé thư giãn, dễ chịu hơn; mẹ có thể massage cho bé trước khi tắm để giúp bé dễ ngủ

Chăm sóc ngày thứ 4 và ngày thứ 5

Cho con bú: Các cử động bú của trẻ về cơ bản thành thục hơn vào ngày thứ tư và thứ năm của chu kỳ chu sinh.

Vào ngày thứ tư và thứ năm của giai đoạn chu sinh, hành động bú của trẻ tiến triển hơn nhiều, lực hút mạnh hơn, tạo ra nhiều sữa hơn. Các mẹ nên cho trẻ bú đều cả hai bên và 30 phút một lần để hỗ trợ tăng tiết sữa.

Trẻ bú nhiều đòi hỏi phải vệ sinh nhiều nên các mẹ nhớ thay tã cho trẻ 2 tiếng một lần, phân trẻ sẽ có màu vàng, tím và đặc. Điều quan trọng là sử dụng nước sạch trong tuần đầu sau sinh để tránh nhiễm trùng.

Hơn nữa, nên tắm cho trẻ hàng ngày vào thời điểm nhiệt độ cao nhất.

Sau khi sinh con, cơ thể mẹ sẽ trải qua vô số thay đổi; việc kiêng cữ và bồi bổ cơ thể sau sinh hợp lý sẽ hỗ trợ nhiều cho quá trình phục hồi sức khỏe.

Chăm sóc bè ngày sinh thứ 6 và thứ 7

Khi trẻ bước sang ngày thứ 6 và thứ 7, nên tăng lượng bú từ 60 - 90ml, trẻ có thể bị rối loạn giấc ngủ so với bình thường, trẻ có thể “ngủ ngày, ngủ đêm”, vì vậy mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý để tiếp nhận và thích nghi với em bé trong tuần đầu tiên sau khi sinh.

Khi trẻ quấy khóc, mẹ nên bế trẻ và ôm vào lòng, không sợ trẻ nín thở hoặc không chịu rời mẹ; Ở độ tuổi này, đứa trẻ còn quá non nớt và sợ hãi trước những thay đổi bên ngoài, vì vậy việc có mẹ ở bên là rất quan trọng.

Trẻ tiếp tục đi tiêu bình thường hàng ngày, nhưng nếu trẻ cứng và chỉ đi tiêu 2-3 ngày một lần, mẹ hãy đánh giá mức độ dinh dưỡng của mẹ và có những thay đổi cần thiết.Rốn của bé cũng đã bắt đầu khô đến ngày thứ 7, mẹ nên vệ sinh dây rốn bằng nước muối sinh lý hàng ngày, vì một số bé có thể rụng rốn trong vòng 1 tuần đầu sau sinh.

Tuy nhiên cũng có những trẻ có thể kéo dài trường hợp này đến 15 ngày. Nếu đến ngày thứ 7 mà rốn trẻ vẫn chưa khô và rỉ dịch, tấy đỏ, sưng tấy thì bạn nên đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị vì rất có thể đó là dấu hiệu của nhiễm trùng  như nhiễm trùng rốn.

Kết luận

Kinh nghiệm chăm sóc em bé sơ sinh 1 tuần đầu tiên không phải quá khó khăn nhưng các mẹ nên lưu ý chăm con thật cẩn thận, nhẹ nhàng.

Không nên tùy tiện giao cho người lạ chưa có kinh nghiệm chăm nuôi con hay tiếp xúc con nhiều trong tuần đầu tiên này các mẹ nhé!

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:

———————————————

Quán cà phê của Ờ - Trang thông tin về cà phê và tin tức tổng hợp.

Website: https://www.quancaphecuao.com/

Chủ đề: https://www.quancaphecuao.com/search/label/me-va-be

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét