Kinh Nghiệm Làm Bố Lần Đầu

Có thể quan tâm

Lần đầu sinh con, không chỉ người mẹ hồi hộp, căng thẳng mà ngay cả người bố cũng rất hoang mang, lo lắng. 

Đối với đàn ông, làm cha luôn là nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả. Vậy làm thế nào để trở thành một ông bố tốt khi vợ mang bầu. 

Hãy cùng chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm làm bố lần đầu để giúp các ông bố tự tin và mạnh mẽ hơn trong hành trình làm bố nhé.


Lần đầu làm cha là điều không hề đơn giản

Lần đầu làm cha là một trải nghiệm đầy xúc động đối với bất kỳ người đàn ông nào. Niềm tự hào khi hiểu rằng bạn cũng có thể tạo ra một cuộc sống hẳn là cảm xúc ban đầu. Sau đó, thật vui mừng vì gia đình có thêm một thành viên mới - một người con nối dõi tông đường.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, lần đầu tiên trở thành cha là một cơn ác mộng. Vì chưa quen với việc chăm sóc con và xây dựng sự tiếp xúc sớm với con nên nhiều "ông bố sinh non" tỏ ra ngạc nhiên và lo lắng khi được trình bày về các vấn đề nuôi dạy con cái. Do đó, các ông bố phải được trang bị đầy đủ thông tin và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để đối phó với mọi thách thức có thể xảy ra.Những thách thức dành cho bậc làm cha

Số ngày nghỉ thai sản không đủ để chăm sóc vợ

Nam giới nghỉ thai sản ít hơn nữ giới. Vì lịch trình làm việc dày đặc và thường xuyên phải lái xe, một người cha sẽ không thể dành nhiều thời gian cho con mình sau khi sinh.

Trách nhiệm của một người cha

Trẻ sơ sinh cần được cha mẹ chăm sóc thường xuyên, đây được coi là nghĩa vụ của cha mẹ. Cha mẹ phải làm việc nhà, đi mua sắm và tham gia vào một số hoạt động cá nhân nhất định ngoài việc cho ăn, thay tã và xoa dịu trẻ đang khóc.

Mất ngủ và mệt mỏi

Chỉ những ông bố mới hiểu được giá trị của một giấc ngủ ngon khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Trên thực tế, việc trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục khiến cha mẹ không thể ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ có thể nguy hiểm cho sức khỏe của một người.

Nhiều bà mẹ bị trầm cảm sau sinh, có tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của họ và có thể dẫn đến những hành vi có hại đối với trẻ sơ sinh của họ. Một số ít những người lần đầu làm cha cũng bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn này.

Lo lắng về tài chính

Sinh con, chăm sóc sức khỏe cơ bản, vắc xin, tã lót, trang phục sơ sinh và các đồ dùng cho trẻ sơ sinh khác có thể nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn tài chính của gia đình.

Căng thẳng tài chính gia tăng khi cha mẹ phải dọn ra ngoài, thuê người trông trẻ, hoặc một trong hai vợ chồng phải nghỉ không lương hoặc thay đổi công việc để dành thời gian cho trẻ sơ sinh.

Sự thờ ơ mệt mỏi của vợ

Sau khi đứa trẻ được sinh ra, cả hai cặp vợ chồng sẽ khá bận rộn, có nghĩa là họ sẽ không dành nhiều thời gian cho nhau trong ngày như trước khi đứa trẻ được sinh ra. Ngược lại, các bà mẹ sau sinh thường xuyên yêu thương và chăm sóc con cái. Do đó, những người lần đầu làm cha có thể có lúc cảm thấy bị vợ “bỏ rơi”.

Sau khi sinh, cơ thể và tinh thần của người phụ nữ bị hao mòn, làm suy giảm đời sống tình dục của hai vợ chồng. Phụ nữ sau sinh phải hồi phục hoàn toàn thì mới được gần chồng.


Làm gì để trở thành một người cha tốt?

Khi vợ đang mong chờ đứa con đầu lòng, các ông bố tương lai phải tích cực tiếp thu và trau dồi kinh nghiệm làm cha lần đầu. Hãy tận dụng những điều sau đây trước khi sinh em bé của bạn:

Tương tác với con

Đàn ông thường không trải qua cảm giác hồi hộp đầy đủ của vai trò làm cha mẹ khi vợ họ mang thai, như khi họ làm với mẹ của họ.

Thường xuyên đặt tay lên bụng vợ để cảm nhận chuyển động và những cú đạp của em bé, đồng hành cùng cô ấy đến các cuộc hẹn khám thai và làm theo lời khuyên của bác sĩ để xây dựng mối liên kết với con bạn.

Bạn cũng có thể nói chuyện, đọc hoặc hát cho trẻ nghe trước mặt bạn để giúp trẻ nhận ra giọng nói của bạn sau khi sinh.

Tham gia lớp học tiền sản

Các bà mẹ tương lai sẽ được hưởng lợi từ các bài giảng trước khi sinh khi họ chuẩn bị mang thai và chuyển dạ. Mặt khác, những ông bố tương lai đã nhận được những kiến ​​thức vô giá khi làm cha lần đầu, đặc biệt là về cách chăm sóc trẻ sơ sinh và giúp đỡ vợ khi cần thiết.

Chi tiêu cho gia đình và lập kế hoạch tài chính

Nếu người chồng đang gặp vấn đề về tài chính, anh ấy có thể liên hệ với bạn bè, người thân hoặc một chuyên gia tài chính để hỗ trợ gia đình về các hóa đơn nuôi dạy con cái trong tương lai.

Nghiên cứu kinh nghiệm từ người khác

Tìm người thân, bạn bè, và đặc biệt là cha của bạn, những người đã trải qua giai đoạn đầu làm cha và có thể cung cấp cho bạn sự thông thái và chuyên môn mà bạn cần trước khi đứa trẻ được sinh ra.

Tâm sự với vợ

Khuyến khích người vợ mang thai chia sẻ những khó khăn của thai kỳ cũng cho phép đứa trẻ trải nghiệm vai trò của một người cha sau này trong cuộc sống.Kết luận

Kinh Nghiệm làm bố lần đầu quá đỗi gian nan. Điều cần thiết là người đàn ông phải biêt cách chuẩn bị về mặt tài chính, tâm lý chăm sóc vợ con.

Tầm quan trọng của sự kết nối gia đình và sự chăm sóc của người vợ đặc biệt là rất cần thiết và ảnh hưởng đến tâm lý của người cha. Người vợ biết chia sẻ sẽ giải tỏa bớt căng thẳng cho người cha.

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:


Đăng nhận xét

0 Nhận xét