Kinh Nghiệm Mẹ Bầu Sinh Thường sau khi đã Sinh Mổ

Có thể quan tâm

Mẹ Bầu nhiều khi lầm tưởng rằng lần đầu sinh mổ thì những lần sinh tiếp theo không thể sinh thường được nữa. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Nhiều trường hợp mẹ có thể sinh thường sau khi đã mổ lấy thai nhi nhiều năm về trước. Hãy cùng quán cà phê của Ờ chi sẻ kinh nghiệm Mẹ Bầu Sinh Thường sau khi đã Sinh Mổ.


Kinh Nghiệm Mẹ Bầu Sinh Thường sau khi đã Sinh Mổ

Tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà vết mổ có thể lành nhanh hay chậm sau khi mổ lấy thai. 

Thông thường, mổ lấy thai sẽ mất 7-10 ngày để vết thương khô và liền lại, sau 2-3 tuần sẽ bắt đầu xuất hiện sẹo nhưng ít nhất cũng phải mất 3 tháng, có thể là 6 tháng hoặc một năm. Vết thương có thể được coi là hoàn toàn lành sau khi các lớp cấu trúc bên ngoài đã lành.

Tử cung bên trong cần ít nhất 1,5 đến 2 năm để hồi phục hoàn toàn về cấu trúc và chức năng.Ngoài việc sinh thường, việc mang thai sớm sau mổ lấy thai dễ dẫn đến những nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé như sẹo mổ cũ, thai bám vào sẹo mổ cũ, hoặc vết thương nhau thai cũ...

Khi nào nên sinh thường sau khi đã sinh mổ?

Trong những lần mang thai sau, hơn 80% phụ nữ sẽ phải mổ lấy thai lặp lại. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể sinh thường sau mổ lấy thai nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Nếu thai nhi không quá lớn, các mẹ sinh mổ vẫn có thể sinh thường.

  • Nếu sản phụ ở tư thế khác mà vẫn sinh bằng đường âm đạo, ngôi chẩm sẽ gây ra vô số biến chứng cho chị em và ảnh hưởng không nhỏ đến tử cung, cụ thể là vết mổ cũ.
  • Khung chậu của người mẹ hoàn toàn bình thường và cô ấy không có bất kỳ rối loạn sinh dục nào khiến đứa trẻ không thể ra đi, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt hoặc u xơ tử cung ...
  • Vết mổ ban đầu đã được phục hồi hoàn toàn và không còn đau.
  • Lần sinh mổ cuối cùng xảy ra cách đây ít nhất 18 tháng.
  • Đã từng mổ lấy thai 1 lần trước đó (nếu sản phụ đã mổ lấy thai từ 2 lần trở lên thì nên mổ lại tất cả những lần sau để tránh nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé, đồng thời hạn chế những rủi ro liên quan đến sinh mổ - vấn đề sau một ca mổ lấy thai).
  • Vì vết mổ cũ là vết mổ ngang ở đoạn dưới tử cung nên việc sinh thường là hoàn toàn có thể thực hiện được.Tại sao mẹ bầu có thể sinh thường sau khi sinh mổ?

Vết mổ sau khi mổ lấy thai cần một thời gian dài mới lành, chưa lành hẳn. Nếu người phụ nữ đã từng sinh mổ trước đó và đây là lần mang thai thứ hai thì có thể sinh thường nếu mọi yếu tố thuận lợi cho cả mẹ và thai nhi. 

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng mổ lấy thai hai lần, thậm chí ba hoặc bốn lần, thì việc sinh thường trong thai kỳ này sẽ đi kèm với những rủi ro như:

Vì vết sẹo của cuộc phẫu thuật lấy thai lần thứ hai vẫn còn mới, nên tính linh hoạt của tử cung sẽ rất thấp, khiến việc sinh con qua đường âm đạo trở nên vô cùng khó khăn.

Nếu nhau bong non, nhau bong non có thể gây chảy máu nhiều gây hại cho các cơ quan trong ổ bụng, nếu ra máu nhiều có thể phải cắt bỏ tử cung.Sinh mổ nhiều lần không tốt cho sức khỏe của mẹ vì có thể gây ra nhiều biến chứng tại vết mổ và bên ngoài vết mổ như đau kéo dài, sưng tấy, chảy máu, nhiễm trùng vết mổ và các bộ phận khác, mổ nhiều lần có thể dẫn đến hậu quả. dính tử cung và các biến chứng khác do thuốc gây mê.

Tuy nhiên, bạn nên nhận tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ khi mang thai lần sau và muốn sinh thường vì không phải trường hợp nào cũng có khả năng.

Ý nghĩa của vết rạch tử cung cũ trong sinh thường sau mổ lấy thai

Sinh mổ sẽ để lại sẹo trên da cũng như trong tử cung, có thể dẫn đến vỡ tử cung trong một số tình huống. Vết sẹo được xác định bằng vết rạch tử cung:

Đường rạch ngang: Bác sĩ tạo một đường rạch ngang qua phần thấp nhất và mỏng nhất của tử cung. Đây là vết mổ phổ biến nhất và có nguy cơ vỡ tử cung sau này thấp nhất.

Đường rạch thấp theo chiều dọc: Bác sĩ rạch từ trên xuống ở phần thấp nhất và mỏng nhất của tử cung. Kiểu rạch này dễ dẫn đến vỡ tử cung hơn là rạch ngang.

Đường rạch dọc ở vị trí cao (sinh mổ thông thường): Bác sĩ rạch một đường từ đỉnh tử cung xuống. Loại rạch tử cung này có nguy cơ bị vỡ tử cung cuối cùng cao nhất. Trong những tình huống khắc nghiệt, chẳng hạn như sinh rất sớm, phụ nữ được yêu cầu rạch dọc.

Sự cố có thể xảy ra khi sinh thường sau sinh mổ

Nhiễm trùng, mất máu và các vấn đề khác là một số mối nguy hiểm khi sinh ngả âm đạo sau mổ lấy thai (VBAC). Việc cắt bỏ tử cung trước đó bị vỡ là một rủi ro lớn nhưng không phổ biến. 

Vỡ tử cung tuy không phổ biến nhưng lại là nguy cơ lớn có thể gây thương tích cho cả mẹ và con. Sinh thường sau thủ thuật lấy thai không được khuyến khích cho những thai phụ có nguy cơ vỡ tử cung cao.

Tổng kết

Có thể nói, sinh thường là ước mơ của mỗi người mẹ khi sinh con. Nếu sinh con lần đầu mà không được phép sinh mổ thì đừng quá lo lắng. Những lần sinh sau bạn có thể sinh thường với điều kiện cho phép.

Kinh Nghiệm Mẹ Bầu Sinh Thường sau khi đã Sinh Mổ mà chúng tôi chia sẻ hôm nay sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về việc sinh mổ và sinh thường.

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:Đăng nhận xét

0 Nhận xét