Mẹ Bầu nên Sinh Mổ hay Sinh Thường?

Có thể quan tâm

Sinh mổ hay sinh thường luôn là mối quan tâm lo ngại của mẹ trong thai kỳ. Theo quan điểm ngày xưa, sinh thường tốt hơn, con thông minh hơn sinh mổ.

Nhưng thật ra thường hay mổ không phải theo dân gian hay gia đình quyết định là được. Ngày nay việc này chịu ảnh hưởng bởi sức khỏe của mẹ và bé phần lớn.

Vậy mẹ bầu nên sinh mổ hay sinh thường? Hãy cùng quán cà phê của Ờ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Sinh thường

Khi em bé được sinh ra tự nhiên, nó sẽ đi qua âm đạo của người mẹ, lồng ngực của em bé bị áp lực và chất lỏng trong phổi của em bé thoát ra ngoài. Khi trẻ sơ sinh khóc, phổi sẽ mở rộng và hệ thống hô hấp trở lại chức năng bình thường.

Hầu hết các bác sĩ sản phụ khoa đều đồng ý rằng trẻ sinh mổ có hệ miễn dịch mạnh hơn trẻ sinh thường. Trẻ sơ sinh sẽ được tiếp xúc với các vi khuẩn hữu ích trong âm đạo của mẹ cũng như các hormone tăng cường sức đề kháng do mẹ tiết ra trong quá trình chuyển dạ để xây dựng và phát triển hệ miễn dịch trong quá trình sinh nở tự nhiên.

Vì hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh đẻ thường mất khoảng 10 ngày để phát triển hoàn thiện. Do đó, trẻ sinh ra tự nhiên ít mắc bệnh vặt hơn, ít bị dị ứng hơn và dễ bú hơn so với trẻ sinh mổ.Người mẹ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho việc sinh nở, có thể tự do đi lại và có thể cảm nhận được những thay đổi của cơ thể khi em bé sắp chào đời. Em bé cũng không quan tâm đến việc thuốc gây mê hoặc thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, người mẹ sẽ mất thêm sức lực. Thủ thuật này không an toàn cho những bà mẹ có tình trạng thai nghén bất thường, chẳng hạn như nhau tiền đạo hoặc những bà mẹ có tử cung nhỏ hoặc khung chậu hẹp.Trong quá trình sinh nở, nếu xảy ra sự cố sẽ khó xử lý hơn vì lúc đó thai đã tụt xuống cổ tử cung, không thể sử dụng các phương pháp đỡ đẻ khác để thay thế. Điều này rất nguy hiểm cho em bé.

Sinh mổ

Phương pháp mổ lấy thai là mẹ không bị mất sức vì không phải chịu đựng cơn đau khi sinh và hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình mổ lấy thai. Ca sinh mổ diễn ra nhanh chóng và được chuẩn bị kỹ lưỡng nên người nhà chỉ cần chọn ngày để đến bệnh viện và làm thủ tục, mẹ không phải chịu đựng cơn đau đẻ đến 2-3 ngày như thông thường. Sinh mổ giúp em bé an toàn hơn khi chào đời vì phương pháp này dễ sửa chữa khi gặp sự cố.

Khi sinh mổ, trẻ sẽ an toàn hơn vì thủ thuật đơn giản để sửa chữa nếu có vấn đề. Có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể nếu thai nhi trong trường hợp rủi ro. 

Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh sinh bằng phương pháp mổ lấy thai không đi qua đường sinh tự nhiên của mẹ nên phổi của bé không dễ bị co bóp mạnh, nước ối vẫn còn trong phổi. Do đó, trẻ dễ thở khò khè hơn và có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp sau này hơn.Trẻ sinh mổ không nhận được vi khuẩn hữu ích từ âm đạo của mẹ nên quá trình phát triển hệ miễn dịch của cơ thể thường bị trì hoãn và có thể sau 6 tháng mới hoàn thiện. 

Các bà mẹ không được cho con bú trong những giờ đầu tiên sau khi sinh. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết bình thường của tuyến sữa.

Những phụ nữ có vết mổ cũ trên tử cung có nguy cơ bị biến chứng khi mang thai và chuyển dạ cao hơn những phụ nữ không có vết mổ cũ. Hầu hết những phụ nữ đã có vết mổ cũ trong tử cung đều phải mổ lấy thai trong lần sinh tiếp theo. Các bác sĩ khuyên các bà mẹ đã sinh mổ 2 lần không nên mang thai lần nữa vì nguy cơ vỡ tử cung ở lần mang thai sau là rất cao.

Ưu điểm và nhược điểm của đẻ thường với bé

Ưu điểm

Endorphins (thuốc giảm đau tự nhiên) do chính cơ thể thai phụ tiết ra sau khi sinh thường sẽ cải thiện tích cực khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ của em bé.

Trẻ sinh ngã âm đạo cũng ít bị sặc hơn so với trẻ sinh mổ. Giải thích cho điều này là sinh qua đường âm đạo sẽ thúc đẩy quá trình mở rộng nang phổi, tạo điều kiện tối ưu cho quá trình hô hấp tự chủ của em bé sau khi chào đời.

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh sẽ nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ và được bú sữa non.

Hầu hết việc sinh con tự nhiên giúp giảm thiểu tối đa sự trợ giúp của các loại máy móc và thuốc gây mê nên sẽ gây rất ít tổn hại hay tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

Nhược điểm

Nếu một biến cố xảy ra trong quá trình sinh nở, việc giải quyết sẽ khó khăn hơn vì thai nhi đã tụt xuống cổ tử cung và không thể sử dụng các thủ thuật sinh nở khác để thay thế. Trong trường hợp này, thai nhi sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng.

Ưu điểm và nhược điểm của sinh mổ đối với bé

Ưu điểm

Ngày nay, nhiều bà bầu nên phẫu thuật vì nó có rất nhiều ưu điểm.

Sinh mổ sẽ giúp trẻ sơ sinh an toàn hơn khi sinh ra vì nó rất đơn giản để đảo ngược nếu xảy ra sự cố, đặc biệt đối với những thai nhi đang gặp nguy hiểm vì mổ lấy thai có thể loại bỏ thai nhi ra khỏi cơ thể. Mẹ là người phụ nữ nhanh như chớp.

Nhược điểm của đẻ mổ

Có lẽ thủ thuật này chỉ thích hợp với những bà mẹ có thai khó bất thường, vì mổ lấy thai có nhiều nhược điểm:

So với sinh tự nhiên, trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai sẽ thiếu áp lực cần thiết trong hệ thống sinh sản, khiến trẻ dễ mắc hội chứng suy hô hấp, chảy máu trong và viêm phổi.

Vì khả năng miễn dịch đối với bệnh tật của trẻ sinh mổ thường thấp hơn trẻ sinh thường, những trẻ này dễ mắc bệnh hơn khi trưởng thành.

Không chỉ vậy, trẻ sơ sinh được sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai sẽ chậm thích nghi với cuộc sống hơn so với trẻ sinh qua đường âm đạo và có thể bị tổn hại bởi một số loại thuốc được sử dụng trong quá trình phẫu thuật.

Các mẹ nên sinh con thuận tự nhiên vì lợi ích của cả mẹ và con. Không có gì tuyệt vời hơn là một ca sinh tự nhiên. Nếu không thể sinh tự nhiên, bạn phải mổ lấy thai.

Tổng kết

Sinh thường có nhiều ưu điểm, tốt hơn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Các chuyên gia sản khoa luôn khuyên bà bầu nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp sinh thường. Người mẹ không thể sinh thường mới mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ con.

@tuelinh

Bạn có thể tham khảo:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét