Những lợi ích khi Sinh Thường mà các Mẹ có thể chưa biết

Có thể quan tâm

Ông bà ta thường nói sinh thường tốt hơn sinh mổ cho cả mẹ và bé. Hầu hết, chị em nào mang thai đều mong muốn sinh tự nhiên để con mình được chào đời khỏe mạnh nhất.

Vậy đâu là những lợi ích khi sinh thường mà các mẹ có thể chưa biết, hãy cùng quán cà phê của Ờ tìm hiểu trong bài viết dưới đây


Khi nào mẹ bầu được phép sinh thường

Các bác sĩ thường xuyên thúc giục sản phụ sinh thường tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, để được sinh thường, người phụ nữ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Mẹ có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ

Đây là điều kiện cần để mẹ có thể sinh thường. Nếu thai phụ mắc một trong những bệnh lý nguy hiểm, bác sĩ sẽ không cho phép sinh nở tự nhiên. Ví dụ, phụ nữ mang thai có thể bị các bất thường về đông máu, tiền sản giật và các biến chứng khác. Để đảm bảo an toàn, tất cả các trường hợp nên sinh mổ.

Con đường sinh nở của thai nhi không bị cản trở

Chuyển dạ bình thường chỉ có thể xảy ra khi đường thoát của em bé không bị cản trở.

Nếu người mẹ tương lai có khối u cản trở, hoặc vị trí của bánh nhau không thuận lợi,… thì thai nhi sẽ không được sinh thường mà sẽ được sinh bằng phương pháp sinh mổ.

Sức khỏe thai nhi

Ngoài sức khỏe của mẹ, sức khỏe của em bé là rất quan trọng để em bé có đủ sức khỏe để vượt qua ống sinh và được sinh ra. Phụ nữ mang thai nên chọn sinh mổ nếu em bé lo lắng về dây rốn quấn cổ, dây rốn thắt nút, sa dây rốn, v.v.

Cân nặng thai nhi bình thường

Cân nặng của em bé là rất quan trọng để người mẹ có thể sinh thường.

Em bé có cân nặng phù hợp với cơ thể mẹ sẽ sinh thường. Ngược lại, một em bé quá nặng sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ.

Đường kính lưỡng đỉnh của em bé và độ mở tử cung của mẹ đều thuận lợi

Thai nhi có chu vi đầu lớn (đường kính lưỡng đỉnh) sẽ rất khó chui qua cổ tử cung của mẹ và thoát ra ngoài. Hơn nữa, nếu cổ tử cung của mẹ không mở đủ, thai nhi sẽ không thể sinh thường. Nhờ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho sản phụ kỹ thuật sinh ngả âm đạo và sinh mổ tốt nhất khi khám thai.

Ngôi thai thuận

Ngoài vấn đề đã nói ở trên, vị trí ngôi thai đúng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc mẹ có thể sinh ngả âm đạo hay không. Nếu ngôi ngang, trẻ sẽ không thể sinh tự nhiên và phải sinh mổ.Những lợi ích khi sinh thường mà các mẹ có thể chưa biết

Phụ nữ mang thai nên sinh thường. Tuy nhiên, sinh thường có những lợi ích và hạn chế riêng.

Lợi ích đáng kể nhất là thai phụ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nhìn chung, mẹ có thể di chuyển sau khi sinh trong vòng 1-2 ngày.

Những phụ nữ mang thai sinh thường qua đường âm đạo sẽ tạo ra nhiều sữa hơn những phụ nữ sinh mổ. Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh sẽ thúc đẩy tăng trưởng sớm và phát triển hệ thống miễn dịch.

Vì sự co bóp của tử cung cao hơn so với mổ lấy thai nên dịch tiết ra ngoài nhanh chóng hơn và lượng máu mất do quá trình sinh nở cũng được giảm thiểu.

Trẻ tiếp xúc với vi khuẩn hữu ích trong âm đạo khi mới sinh và hệ thống miễn dịch được kích thích sớm. Đồng thời, do áp lực trong quá trình sinh nở, chất lỏng trong phổi sẽ bị đẩy ra ngoài nhiều hơn, giúp trẻ có đường thở khỏe mạnh hơn so với trẻ sinh mổ.Một số hạn chế khi sinh thường

Bên cạnh những lợi ích, có một số mặt hạn chế khi sinh thường 

  • Cảm giác khó chịu khi chuyển dạ có thể kéo dài đến mức người mẹ mất sức. Trong quá trình chuyển dạ, người mẹ bị áp lực tâm lý cũng như khó chịu về thể chất. Trong nhiều trường hợp, người mẹ mệt mỏi buộc phải phẫu thuật.
  • Ngày dự sinh và ngày dự sinh thực tế có thể lệch vài ngày khiến các mẹ lo lắng.
  • Do tác động đến khung xương chậu nên sản phụ sau sinh có thể bị són tiểu.

Trong một số trường hợp, bác sĩ yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ người mẹ trong quá trình sinh nở.

Hướng dẫn cách sinh thường tốt cho mẹ trong khi lâm bồn

Phương pháp rặn đẻ đúng cách

Không thể phóng đại tầm quan trọng của việc giao hàng đúng cách. Các nữ hộ sinh thường sẽ tư vấn cho bà mẹ cách rặn đẻ khi lên bàn đẻ. 

Phụ nữ mang thai sẽ thực hiện mỗi lần rặn đẻ đúng lúc với các cơn co thắt tử cung để đảm bảo rằng em bé sẽ được sinh ra sớm nhất có thể. 

Khi mẹ bầu trung thành làm theo lời khuyên của chuyên gia, quá trình sinh nở sẽ được hoàn thành rất nhanh chóng. Vì vậy, đừng quá bận tâm.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

Đây là kỹ thuật gây tê cục bộ được sử dụng để giúp mẹ loại bỏ cảm giác khó chịu ở nửa thân dưới. Gây tê ngoài màng cứng cho phép người mẹ mất cảm giác khó chịu trong khi sinh trong khi vẫn cảm thấy các cơn co thắt tử cung.

Việc sử dụng kẹp sản khoa

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng kẹp sản khoa có lực tác động thấp để giúp em bé chui ra dễ dàng và theo hướng thích hợp, giúp mẹ sinh nở nhanh chóng hơn.

Kết luận

Như vậy, đúng như lời của người xưa dạy, sinh thường có những ưu điểm vượt trội mà nhiều người chưa biết.

Hy vọng với những lợi ích khi sinh thường mà các mẹ có thể chưa biết trên đây, mẹ đã chuẩn bị sẵn tâm lý và điều kiện để sinh thường đứa con của mình một cách an toàn nhất.

@tuelinh

Có thể tham khảo thêm:Đăng nhận xét

0 Nhận xét