Tìm hiểu về thiết bị cô đặc chân không từ A-Z

Có thể quan tâm

Tìm hiểu về thiết bị cô đặc chân không, một loại thiết bị cải tiến mang lại nhiều lợi ích đặc biệt là giúp sản xuất thành phẩm với quy trình rút ngắn, an toàn và hiệu quả.Tìm hiểu về thiết bị cô đặc chân không

Thiết bị cô đặc chân không sử dụng các phương pháp bay hơi chân không hoặc tách cơ học để cô đặc vật liệu. Thiết bị cô đặc chân không bao gồm bộ gia nhiệt, buồng bay hơi, loại bỏ bọt, bình ngưng, bộ làm mát và bộ thu chất lỏng,… Tất cả chúng đều được làm bằng thép không gỉ. 

Đặc điểm của thiết bị cô đặc chân không:

 • Sau khi quá trình cô đặc diễn ra, dung dịch vẫn có thể giữ được chất lượng và tính chất nguyên liệu ban đầu.
 • Dung dịch có thể được chuyển hóa thành cô đặc với các nồng độ khác nhau tùy theo yêu cầu.
 • Thiết bị cô đặc có cấu tạo vô cùng đơn giản, dễ dàng tháo lắp vệ sinh, quy trình lắp đặt cũng đơn giản.

Nguyên tắc của thiết bị cô đặc chân không:

 • Thiết bị cô đặc chân không được thao tác với áp suất chân không.
 • Nhiệt độ sôi đạt được dưới 100 độ C - đây là nhiệt độ thích hợp để cô đặc dung dịch.
 • Với phương pháp cô đặc tuần hoàn tốt, dung dịch sẽ được tác và dung môi ít có sự pha lẫn của cặn.
 • Bay hơi liên tục.

Thiết bị có tác dụng đơn, tác dụng kép và tác dụng ba loại máy tập trung chân không tuần hoàn bên ngoài.

Hiện tại, để nâng cao chất lượng sản phẩm cô đặc, thiết bị cô đặc áp dụng rộng rãi quy trình cô đặc chân không. Thông thường, dưới trạng thái áp suất thấp 18-8Kpa, nó làm nóng vật liệu lỏng bằng cách gia nhiệt hơi nước gián tiếp để làm bay hơi dưới nhiệt độ thấp. Vì vậy, sự chênh lệch nhiệt độ giữa làm nóng, vật liệu hơi nước và chất lỏng là lớn hơn. Trong cùng một điều kiện truyền nhiệt, tốc độ bay hơi của nó cao hơn tốc độ bay hơi trong khí quyển, điều này có thể làm giảm sự thất thoát dinh dưỡng ở thể lỏng.

Thiết bị cô đặc chân không dành cho ngành nào?

Thiết bị cô đặc chân không thích hợp cho việc cô đặc và bay hơi chất lỏng/dung dịch trong các ngành như thực phẩm, hóa chất, dược phẩm, công nghiệp nhẹ,… Thiết bị này có đặc điểm thời gian cô đặc ngắn, thời gian bay hơi nhanh và có thể bảo vệ tốt các vật liệu nhạy cảm với nhiệt. 

Thiết bị cô đặc chân không khi được sử dụng trong công nghiệp:

 • Thiết bị cô đặc nước ép được sử dụng rộng rãi và phổ biến với các sản phẩm trên thị trường như: sữa, nước ép trái cây các loại, ngành dược phẩm và ngành công nghiệp hóa chất khác,…
 • Thiết bị hoạt động với tốc độ nhanh, nhiệt độ bao hơi chân không thấp, cho ra thành phẩm có thể giữ nguyên được hương liệu màu và dinh dưỡng.
 • Tính hanh trùng, khả năng vệ sinh và an toàn khi sản xuất từ thiết bị cô đặc chân không.
 • Tấm thời gian sau khi thời gian bốc hơi đạt được hiệu quả cao và năng lượng tiêu thụ điện năng nằm ở mức thấp.
 • Thiết bị cô đặc chân không gia công chi tiết, phụ kiện lắp đặt đáng tin cậy và hiệu suất hoạt động của thiết bị duy trì ở mức ổn định.
 • Kích thước thiết bị không chiếm nhiều không gian, thao tác vận hành dễ dàng, bảo trì thấp.

Trong các ngành như công nghiệp hóa chất và công nghiệp thực phẩm, dung dịch được làm đậm đặc nhờ quá trình đun sôi được gọi là quá trình cô đặc.

Đặc điểm của quá trình cô đặc này là dung môi sẽ được tách ra khỏi dung dịch đó ở dạng hơi. Còn lại, dung chất hòa tan trong dung dịch sẽ hơi bay hơi. Chính vì thế mà nồng độ trong dung dịch sẽ tăng dần lên, điều này làm chúng khác với các quá trình chưng cất thông thường. 

Tính năng và ưu điểm của thiết bị cô đặc chân không

Áp dụng công nghệ bốc hơi tuần hoàn rãnh dẫn dòng 

So với cấu trúc truyền thống, hiệu suất bốc hơi tăng khoảng 15%. Trong khi đó, nó có thể ngăn chặn hiệu quả các bong bóng sinh ra trong quá trình bay hơi của vật liệu và có thể tránh được sự cuốn theo bọt.

Áp dụng công nghệ bốc hơi đáy phẳng

So với công nghệ bốc hơi đáy hình nón truyền thống, cấu trúc thiết bị nhỏ gọn hơn và chiều cao vận hành được giảm đáng kể nên máy tập trung hiệu ứng kép 3000 có thể dễ dàng quan sát và vận hành mà không cần sử dụng nền tảng. Nhưng bộ tập trung 1000 truyền thống chỉ có thể được vận hành sau khi nền tảng được sử dụng.

Áp dụng công nghệ làm lạnh và ngưng tụ của bộ trao đổi nhiệt kiểu tấm

So với cấu trúc hình ống ban đầu, nó có thể đạt được tỷ lệ thu hồi dung môi là 95% và tăng đường kính chân không. Nhiệt độ cô đặc không tăng và thiết bị có kết cấu nhỏ gọn.

Cô đặc chân không có thể dùng hơi đốt nhưng ở áp suất thấp, điều này vô cùng có lợi cho quá trình dùng hơi thải của quá trình sản xuất khác.

Thông thường, cô đặc chân không cho phép khả năng cô đặc dung dịch ở nhiệt độ sôi cao, qua đó có thể sinh ra những phản ứng phụ như phản ứng oxy hóa, nhựa hóa, đường hóa,… Do nhiệt độ sôi của dung dịch thấp thì sự tổn thất nhiệt ra môi trường sẽ thấp hơn khi cô đặc ở áp suất thường. Ngoài ra, cô đặc nhiều nồi sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn về khả năng sử dụng hơi đốt so với cô đặc một nồi.

Qua bài viết trên, bạn đã có thể tìm hiểu được thiết bị cô đặc chân không, chúng là một loại thiết bị quan trọng, hữu ích giúp cho ngành công nghệ thực phẩm, dược phẩm, hóa chất,… được phát triển hiệu quả và mang lại giá trị sử dụng cao. Hãy tìm hiểu thật kỹ hơn và mang về cho mình thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo:

Công ty TNHH SX Cơ khí và TNDV Fujitank là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về bồn khuấy trộn thực phẩm tại thị trường Việt Nam với chất lượng và uy tín hàng đầu. Sản phẩm chúng tôi phân phối bao gồm: Bồn khuấy gia nhiệt, máy chiên chân không, máy sấy thăng hoa, thiết bị cô đặc, nồi hấp thanh trùng, nồi chưng cất tinh dầu, vật liệu gia công là inox 304, inox 316L.
- Địa chỉ: 27/10 QL22, Ấp Bàu Tre 1, xã Tân An Hội, Củ Chi, HCM
- Hotline: 0901833403
- Website: https://maykhuaygianhiet.com/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét