Quy trình các bước thiết kế nội thất chi tiết và cụ thể nhất

Có thể quan tâm

Mỗi đơn vị sản xuất và thi công nội thất sẽ sở hữu tư duy sáng tạo và phong cách thiết kế nội thất khác nhau nhưng tất cả đều cần tuân theo một quy trình thiết kế nội thất nhất định. Quy trình càng cẩn thận, càng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận gần hơn đến khách hàng. 


Vậy quy trình thiết kế nội thất bao gồm những gì? Quy trình các bước thiết kế nội thất chi tiết và cụ thể nhất ra sao? Hãy cùng tìm hiểu từng bước cụ thể của quy trình thiết kế nội thất để khách hàng có thể nắm rõ cách thức tiến hành việc thiết kế nội thất cũng như quá trình trước khi mua sắm nội thất trong gia đình. 

Thiết kế nội thất là gì? 

Trước khi tìm hiểu những quy trình thiết kế nội thất ta cần nắm rõ thiết kế nội thất chính xác là gì? Ngành nội thất nhìn chung vô cùng rộng lớn, đa dạng, những lĩnh vực khác nhau sẽ sở hữu những đặc thù riêng biệt. Tuy nhiên tất cả đều có chung những quy tắc cơ bản của thiết kế nội thất. 

Thiết kế nội thất là quá trình lên kế hoạch thiết kế, bố trí các thiết bị, đồ dùng nội thất nhằm tạo nên không gian sống phù hợp, tối ưu công năng sử dụng và thỏa mãn nhu cầu người dùng. 

Người thiết kế sẽ sử dụng khả năng tư duy, sáng tạo của mình để cảm nhận không gian, cảm nhận từng ánh sáng, màu sắc, chất liệu và kết hợp chúng một cách hài hòa mang lại cho mọi người nơi ở và làm việc thoải mái,hiệu quả. 

Có thể nói thiết kế nội thất là một nghệ thuật và người thiết kế nội thất là một nghệ nhân. Nó đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống ngày nay. 

Những quy trình thiết kế nội thất chi tiết và cụ thể bạn cần biết

Bước 1: Tiếp nhận khách hàng 

Khách hàng có nhu cầu cần mua sắm thiết bị nội thất gia đình sẽ liên hệ với đơn vị thiết kế và thi công nội thất. Lúc này, thông qua các kênh mà khách hàng đã liên hệ mà các đơn vị sẽ tiếp nhận thông tin khách hàng. 

Tiếp nhận nhu cầu và ý kiến khách hàng thường được một số nơi bỏ qua nhưng đây lại là bước vô cùng quan trọng. Đón nhận khách hàng là tiền đề để có thể phát triển những tư duy và ý tưởng dễ dàng hơn. Một không gian được đánh giá là thật sự đẹp khi nó thể hiện được nhu cầu, sở thích và mong muốn của chủ đầu tư. 

Đơn vị sản xuất và thi công nội thất cần hiện thực hoá thông tin khách hàng thông qua một số thông tin cơ bản. Những thông tin mà bạn cần tiếp nhận để có thể biết được phong cách chủ đạo để thiết kế nội thất, chất liệu và chi phí thi công: 

 • Độ tuổi khách hàng: khách hàng ở độ tuổi khác nhau sẽ có nhiều sự khác biệt. 
 • Sở thích, nhu cầu và mong muốn của khách hàng khi đến với bạn.
 • Thiết kế nội thất theo loại hình nào: nhà phố, biệt thự, căn hộ, nhà cấp 4…. 
 • Diện tích nhà ở như thế nào.
 • Số lượng thành viên trong nhà.
 • Mục đích của khách hàng: khách hàng sử dụng để ở hay cho thuê… 
 • Tình hình tài chính của khách hàng. 

Bước 2: Tư vấn và trao đổi với khách hàng 

Trao đổi với khách hàng là việc làm không thể thiếu trong phong cách làm việc chuyên nghiệp. Sau khi đã chốt được các thông tin cơ bản để phục vụ cho việc thiết kế bạn cần tư vấn sơ bộ và trao đổi sơ bộ về: 

 • Phong cách thiết kế chủ đạo.
 • Cách bố trí không gian tối ưu, lựa chọn chất liệu và màu sắc thiết kế sử dụng trong nội thất.
 • Chi phí dự trù trong việc thi công bao gồm chi phí phát sinh.
 • Quy trình làm việc và các điều khoản hợp đồng.
 • Chi phí thiết kế.
 • Chi phi thi công.

Bước 3: khảo sát hiện trường thi công 

Theo lịch đã được hẹn với khách hàng, các chuyên viên sẽ đến trực tiếp công trình để khảo sát hiện trạng thiết kế để có thể có phương án thiết kế và thi công chuẩn xác và khoa học nhất mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình thiết kế bằng cách: 

 • Tổng diện tích công trình nhận thiết kế nội thất: đo đạc từng chi tiết và chụp lại hiện trạng và không gian của công trình kiến trúc.
 • Tổng hợp các số liệu về kích thước, vị trí tường, sàn nhà, đường đi của các hệ thống thiết bị điện tại công trình.
 • Trao đổi lại quy trình thiết kế và các tiến độ thiết kế cho từng hạng mục.
 • Thống nhất lại với chủ đầu thư.

 Bước 4: ký kết hợp đồng cho việc thiết kế nội thất 

Sau khi đã đồng nhất về những thông tin về thiết kế, khảo sát bước tiếp theo là tiến hành ký kết hợp đồng để xác nhận nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên. Nội dung trong bản ký kết cần thể hiện rõ những thông tin quan trọng như: 

 • Nội dung phong cách thiết kế nội thất
 • Mặt bằng bố trí thiết bị nội thất
 • Những thông tin yêu cầu về kỹ thuật
 • Thời gian và tiến độ thi công
 • Giá trị thời hạn hợp đồng
 • Tiến độ thanh đoán theo từng đợt thoả thuận 
 • Những quy định về việc tạm dừng và huỷ bỏ hợp đồng giữa hai bên
 • Những điều khoản chung giữa hai bên 

Bước 5: lên bản thiết kế 3D sơ bộ 

Sau khi ký kết xác nhận hợp tác với khách hàng, lúc này bên kiến trúc sư sẽ lên ý tưởng cho bản thiết kế 3D để có thể tạo nên bản vẽ sơ bộ để gửi đến khách hàng. Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình thiết kế nội thất bởi lúc này bạn sẽ tận dụng những kiến thức và kỹ năng cũng như kinh nghiệm của mình.

Bản thiết kế cần thể hiện đúng theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Cách phân chia và bố trí thiết bị, đồ đạc nội thất. Bản thiết kế cũng cần tuân theo những kích thước chuẩn tỷ lệ, vị trí thiết bị phải phù hợp với hiện trạng đã khảo sát và những kết cấu kỹ thuật, đường đi sơ đồ của mặt bằng. Bảng thiết kế bao gồm những chi tiết:

 • Chi tiết không gian thiết kế nội thất.
 • Chi tiết các đồ đạc trong không gian, từng đường nét, hoạ tiết cụ thể.
 • Chi tiết các vật liệu được sử dụng cho nội thất.
 • Khách hàng sẽ thống nhất để có thể hoàn chỉnh các chi tiết trên.

Bước 6: chốt phương án thiết kế 

Bản thiết kế sơ bộ sẽ giúp khách hàng có thể hình dung tổng quát và chân thực về không gian của mình. Sau đó sẽ góp ý và yêu cầu chỉnh sửa để phù hợp với gia đình và sở thích cá nhân. Kiến trúc sư sẽ trao đổi và thỏa thuận với khách hàng để có thể chốt phương án thiết kế và hoàn thiện hồ sơ thiết kế. 

Bước 7: hoàn thiện bản thiết kế nội thất chi tiết

Ở bước này, kiến trúc sư sẽ hoàn thiện bản thiết kế hoàn chỉnh và gửi đến khách hàng lần cuối cùng nếu có chỉnh sửa. Trong đó, kiến trúc sư cần ghi chú những số liệu cụ thể về kích thước, kiểu dáng, vật liệu để có thể đưa ra mức chi phí thực hiện ở từng hạng mục. Trong bản thiết kế hoàn hoàn thiện chi tiết bao gồm: 

 • Kích thước, vị trí của chi tiết từng nội thất 
 • Vật liệu thiết bị 
 • Màu sắc, kiểu dáng 
 • Bố trí mặt bằng dựa trên sơ đồ công năng 
 • Bản vẽ vị trí công tắc điện, ổ cắm
 • Bản vẽ chi tiết đồ gỗ nội thất

Bước 8: bàn giao hồ sơ kỹ thuật và quyết toán hợp đồng thiết kế nội thất 

Sau từ 3-5 ngày tuỳ đơn vị thiết kế, bên đơn vị sẽ bàn giao cho khách hàng hồ sơ kỹ thuật thiết kế. Trong đó bao gồm:

 • Bản vẽ thiết kế chi tiết sàn nhà, trần, tường.
 • Bản vẽ chi tiết thi công tất cả sản phẩm nội thất của công trình.
 • Bản vẽ bố trí hệ thống điện, nước.

Hồ sơ sẽ được lưu thành 2 bộ có thông tin của đơn vị chịu trách nhiệm bộ phận thiết kế. Và gửi đến khách hàng hồ sơ quyết toán hợp đồng và khách hàng tiến hành thanh lý toàn bộ số tiền còn lại cho đơn vị sản xuất. 

Bước 9: hỗ trợ và giám sát thi công

Nếu khách hàng lựa chọn đơn vị có sẵn thiết kế và thi công thì tiếp tục ký kết hợp đồng thi công theo ý khách hàng. Kiến trúc sư sẽ hỗ trợ trong quá trình thi công để có thể đảm bảo công trình thi công được thực hiện đúng chuẩn dựa trên bản vẽ thiết kế. 

Những lưu ý sau khi lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất 

Sau khi đã hoàn thiện quy trình thiết kế nội thất theo yêu cầu, khách hàng có thể tiếp tục để ký kết hợp đồng thi công cùng đơn vị sản xuất hoặc lựa chọn đơn vị thi công khác. 

Tuy nhiên, để tránh trường hợp lựa chọn những đơn vị công ty hoặc cá nhân không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu sản xuất và thi công ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ nội thất thì quý khách hàng cần lựa chọn kỹ lưỡng và tham quan trước xưởng sản xuất của đơn vị đó để có thể đánh giá được tính chuyên nghiệp và khả năng thi công.

Việc này vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thiệt hại của gia đình. Tốt nhất khách hàng nên lựa chọn đơn vị nội thất uy tín có đầy đủ hạng mục thiết kế, sản xuất và thi công để tránh mất thời gian mà vẫn đảm bảo được toàn bộ quy trình từ thiết kế đến hoàn thiện. 

Và khi đã lựa chọn đơn vị thi công tin tưởng, khách hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thi công dựa trên bản thiết kế đã được thiết kế trước đó. Thời gian thi công có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần dựa theo khối lượng nội thất và hạng mục thi công. 

Nếu khách hàng thi công toàn bộ trọn gói nội thất trong gia đình như phòng ngủ, bếp, phòng khách, trần, thạch cao, ánh sáng thì thời gian có thể kéo dài từ vài tuần đến 1 tháng. 

Sau khi hoàn tất công trình quý khách sẽ cùng đơn vị thi công ký biên bản bàn giao và tiến hành nghiệm thu thanh lý hợp đồng và chế độ bảo hành của đơn vị thi công. 

Trên đây là những bước thực hiện để hoàn thành quy trình thiết kế nội thất đầy đủ và chuẩn xác nhất mà bạn có thể tham khảo. Mỗi đơn vị sản xuất và thi công sẽ có những tiến độ và phong cách thiết kế khác nhau. Do đó khách hàng có thể lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, sản xuất và thi công nội thất uy tín để có thể phục vụ cho nhu cầu và sở thích của mình. 

Nguồn tham khảo:

Website: https://gotoanthang.com/

Nội thất Toàn Thắng là một trong những doanh nghiệp thiết kế và thi công nội thất cho các căn hộ nhà phố, chung cư, biệt thự... chất lượng với giá cả cạnh tranh hàng đầu TPHCM. Với quy mô xưởng sản xuất 600m2, sở hữu máy móc hiện đại, đội ngũ thợ tay nghề cao. Trọng dụng được những nhân viên giỏi, người thợ nhiệt tình và tận tâm.
Hotline: 0901242777
Địa chỉ: Số 90 Đường số 13, P. Phước Bình, TP Thủ Đức, TPHCM

Đăng nhận xét

0 Nhận xét